Thị trường bất động sản dần khởi sắc, giá căn hộ rục rịch tăng trở lại vào cuối năm 2023

Những thời điểm cuối năm 2023, thị trường bất động sản dần lấy lại sức sống với nhiều dự án bất động sản đã được bắt đầu mở bán, giá căn hộ cũng bắt đầu tăng trở lại sau gần một năm thiếu hụt nguồn cung.

Theo các số liệu báo cáo thị trường mới nhất của Cushman & Wakefield cho thấy, có gần 3.800 căn hộ mở bán mới với tỷ lệ hấp thụ khoảng 42% tại TP. HCM. Các giao dịch phần lớn tập trung vào các dự án nằm tại phía Đông thành phố, giá sơ cấp căn hộ tăng 1% so với quý trước và 15% so với cùng kỳ 2022, tương đương 80 triệu đồng/m2.

Hàng loạt các ông lớn địa ốc như Vingroup, Khang Điền, Masterise Homes,… chuẩn bị cho các dự án mở bán vào thời điểm cuối năm 2023. Ở thị trường thứ cấp mua đi bán lại từ nhà đầu tư, theo ghi nhận thì đà giảm giá căn hộ cũng đang hạ nhiệt và một số giao dịch có sự tăng nhẹ trở lại từ 5% – 7% trong 6 tháng đầu năm.

Như ở khu vực Đông, các dự án chung cư quy mô lớn trước đó từng phải giảm giá mạnh 20% – 30%, nhưng tính đến nay đã không còn hiện tượng cắt lỗ sâu mặc dù giao dịch vẫn chưa có nhiều khởi sắc. Theo báo cáo của DKRA, giá căn hộ giao dịch thứ cấp tại TP. HCM ghi nhận tăng 1% – 3% so với quý trước.

Theo Giám đốc thị trường DKRA Group cho biết, vấn đề tăng giá căn hộ trên thị trường thứ cấp là do động thái hạ lãi suất cho vay ở các ngân hàng thương mại thời gian qua đã tác động đến tâm lý thị trường một cách tích cực. Mục đích giảm giá mạnh để thoát vốn, tái cơ cấu diễn ra mạnh mẽ 6 tháng đầu năm, giai đoạn khó khăn nhất đã qua. Tuy nhiên, tốc độ tăng giá nhà trên thị trường thứ cấp chỉ dao động ở biên độ nhỏ 1% – 3% và các giao dịch này diễn ra cục bộ, quy mô chưa lớn.

Ngược lại với phân tích đến từ Cushman&Wakefield, xu hướng tăng giá căn hộ thị trường sơ cấp trong quý vừa qua phần lớn dự án mở bán thuộc loại hình cao cấp, hạng sang và siêu sang nên đã kéo giá trung bình toàn thị trường tăng lên. Trong đó, 92% nguồn cung mở bán đến từ 3 dự án tại khu Đông thành phố với giá bán trung bình từ 60 – 120 triệu đồng/m2. Vì không có nguồn cung bình dân kéo lại khiến giá bình quân tăng.

Theo ông Lê Bảo Long, Giám đốc chiến lược của Batdongsan cũng cho biết quý III, đã có 8 dự án mở bán tại TP. HCM. Trong đó, có 2 dự án trung cấp có giá từ 49 – 55 triệu đồng/m2, 3 dự án cao cấp và 3 dự án hạng sang có giá từ 55 – 230 triệu đồng/m2, ngoài ra không có dự án giá bình dân nào được chào bán. Nếu hai quý trước vẫn có một số dự án trung cấp kéo lại giá bình quân thì quý III chỉ toàn là dự án giá cao.

Giá bán cao khiến số đông người mua nhà ít có cơ hội tìm được căn hộ phù hợp với nhu cầu và tài chính. Theo khảo sát, 43% nhu cầu mua căn hộ giá từ 2 – 4 tỷ đồng/căn, 27% nhu cầu mua nhà dưới 2 tỷ đồng/căn, 19% giá từ 4 – 6 tỷ/căn, trên 6 tỷ đồng/căn khoảng 9%. Qua đó có thể thấy, mức giá căn hộ càng cao thì lượng người mua quan tâm cũng giảm đáng kể.

Theo phân tích các chuyên gia đến từ Cushman&Wakefield, thị trường bất động sản chững lại từ cuối năm 2022 do vướng mắc pháp lý và nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu. Do đó, hầu hết các giao dịch thành công trong các quý trở lại đây đều đến từ khách hàng có nhu cầu ở thực, chỉ một phần nhỏ thuộc về các nhà đầu tư có mục đích đầu cơ.

Việc mua chung cư ngày càng khó trong khi tốc độ tăng thu nhập không bắt kịp tốc độ tăng giá. Trong 8 năm, giá chung cư TP. HCM tăng 82% trong khi thu nhập của người dân thành thị chỉ tăng 39%, để mua được một căn hộ trung cấp 2 phòng ngủ ở Sài Gòn thì cần ít nhất chi phí trên 3 tỷ đồng, nếu dưới 3 tỷ đồng sẽ rất khó khăn và là thách thức không nhỏ để có thể tìm mua được một căn hộ mới ngay tại Sài Gòn.

Tháp Green Topaz
Tháp Green Topaz thuộc khu phức hợp Bcons City.

Tháp Green Topaz của Bcons City khởi động đầu tiên cung ứng nguồn căn hộ giá mềm từ 1,65 tỷ đồng/căn 2 phòng ngủ, phù hợp túi tiền cho nhu cầu tìm kiếm nhà ở thực đầu năm 2023

Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cũng cho biết, hiện nay nguồn cung giữa các phân khúc chưa cân đối và tâm lý người mua còn khá thận trọng. Vấn đề người mua quan tâm đầu tiên vẫn là mức giá phù hợp, sau đó là tính pháp lý của dự án. Nếu muốn mua nhà phải tìm đến vay vốn nhưng vì e ngại về lãi suất nên nhiều người chuyển sang hướng đi thuê nhà thay vì mua nhà. Điều này khiến thanh khoản đình trệ.

Về giá bán thị trường sơ cấp, mặt bằng giá chung cư sẽ không giảm xuống mặc dù sức mua có giảm. Bởi hiện nay giá khó có thể hạ khi các chi phí phát triển dự án như lãi vay, nguyên vật liệu xây dựng, nhân công,… đều tăng và quỹ đất khan hiếm. Chưa kể các chi phí phát sinh do thời gian thẩm định pháp lý, hoàn thiện hồ sơ cấp phép dự án kéo dài. Từ đó, chi phí tăng cao bắt buộc giá bán cũng tăng theo.

Hiện nay, nhiều dự án tại khu Đông thành phố đang được xây dựng thành hình và hoàn thiện về mặt pháp lý được người mua quan tâm nhiều hơn. Thị trường căn hộ, đất nền đang có tín hiệu được phục hồi trở lại và tích cực hơn vào những tháng cuối của năm 2023. Lượng cung mới được tung ra nhiều hơn, trong đó sự gia tăng lượng bán mới là nhờ vào các chính sách hỗ trợ người mua từ các chủ đầu tư.

Trên đây là một số thông tin được Chung Cư Giá Tốt thu thập được trên Internet, thông tin chỉ mang tính chất tham khảo và thảo luận

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thông tin: Bcons City giá gốc chủ đầu tư

Contact Me on Zalo
0965 825 255